I. Lịch sử hình thành và phát triển
Khoa Dinh dưỡng được thành lập năm 2020. Khoa Dinh Dưỡng có địa điểm nằm ở Tầng 3 Nhà A10.
- Hiện nay khoa có 03 nhân viên gồm:
+ Bác sĩ CKI, Phụ trách khoa: 01
+ Cử nhân điều dưỡng: 02
II. Chức năng nhiệm vụ
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh. Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện khám, tư vấn và điều trị các bệnh liên quan đến dinh dưỡng bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp vưới tình trạng Dinh dưỡng và bệnh lý của người bệnh nội, ngoại trú.
Xây dựng và áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý của người bệnh.
Phối hợp hội chẩn với các khoa lâm sàng để can thiệp Dinh dưỡng cho người bệnh, chỉ định những trường hợp có bệnh lý về dinh dưỡng hoặc cần kết hợp điều trị bằng dinh dưỡng, phối hợp với bác sỹ điều trị chỉ định chế độ dinh dưỡng dinh dưỡng.
Kiểm tra, giám sát, phối hợp với căn tin Bệnh viện phục vụ ăn uống cho người bệnh phải đảm bảo về số lượng, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý chặt chẽ chế độ ăn uống theo bệnh lý của các khoa điều trị.
Thực hiện tư chế độ ăn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh.
Tham gia nghiên cứu khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
III. Định hướng phát triển
- Đảm bảo công tác dinh dưỡng bệnh viện theo thông tư hướng dẫn của Bộ Y Tế.
- Xây dựng nhiều thực đơn bệnh lý cho bệnh nhân nội trú: Bệnh nhân trước, sau phẫu thuật, bệnh nhân Tăng huyết áp, bệnh nhân Đái tháo đường, suy thận…
- Phối hợp với các khoa lâm sàng triển khai thực hiện khám, sàng lọc và đánh giá Dinh dưỡng cho người bệnh nhập viện.
- Thưc hiện tư vấn chế độ ăn bệnh lý, đầy đủ dinh dưỡng cho người bệnh tại các khoa lâm sàng.
- Phối hợp với các bác sỹ khoa lâm sàng hội chẩn cho nhiều người bệnh nặng, suy dinh dưỡng.
- Xây dựng được các tài liệu truyền thông dinh dưỡng cho người bệnh tại các khoa lâm sàng.
- Xây dựng thêm thực đơn đa dạng, phong phú về các loại thực phẩm cho người bệnh, đẩy mạnh cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh tại các khoa lâm sàng. Tăng cường theo dõi kiểm tra giám sát đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
- Đẩy mạnh hoạt động tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh tại các khoa lâm sàng, đặc biệt người bệnh nặng, nguy cơ suy dinh dưỡng cao.
- Tiếp tục cử nhân viên tham gia các lớp nâng cao trình độ về dinh dưỡng và triển khai thêm đề tài về dinh dưỡng.
Với những đóng góp và các thành tích đã đạt được, khoa Dinh dưỡng luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến nhiều năm qua./.